หลายคนอาจมีความคิดว่าการเปิดร้านอาหารขนาดใหญ่สักหนึ่งร้าน แล้วลงทุนด้วยเงินก้อนขนาดใหญ่ พร้อมกับจ้างพนักงานเยอะ ๆ ก็อาจจะช่วยแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ให้ระบบร้านอาหารมีความราบรื่นได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วการลงทุนเปิดร้านอาหารขนาดใหญ่ด้วยเงินก้อนโตอาจไม่ได้การันตีว่าธุรกิจร้านอาหารของคุณจะอยู่รอดฝั่งได้ตลอดเวลา เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเปิดร้านอาหาร นั่นก็คือ ‘การวางระบบและการบริหารจัดการร้านอาหาร’ ในวันนี้เราจึงรวบรวม 3 เทคนิคการวางระบบร้านอาหารควรทำอย่างไร เพื่อให้ร้านอาหารของคุณเข้าใกล้เป้าหมายคำว่าประสบความสำเร็จ
3 เทคนิคการวางระบบร้านอาหารให้มีแบบแผน เพื่อมุ่งสู่การประสบความสำเร็จ
การประกอบธุรกิจร้านอาหารจะต้องเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับความท้าทายใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา การจัดการระบบของร้านจึงเป็นหัวใจสำคัญที่จะช่วยให้ร้านมีประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งปัจจัยที่จะทำให้ร้านอาหารมีประสิทธิภาพเกิดขึ้นจากหลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการเก็บรวบรวมข้อมูล การทำวิจัยการตลาด หรือการใช้แบบสอบถามออนไลน์ เพื่อให้รู้ถึงความต้องการของลูกค้า พร้อมนำมาวิเคราะห์ข้อมูลจากคู่แข่งได้แม่นยำมากขึ้น และปรับปรุงระบบจัดการร้านอาหารให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด โดย 3 เทคนิคสำคัญในการวางระบบร้านอาหาร ได้แก่
1. ระบบหน้าร้าน
ระบบหน้าร้านอาหาร (Front of House) คือพื้นที่ของห้องอาหารที่คอยบริการลูกค้า ซึ่งประกอบไปด้วยบริเวณที่ลูกค้าต้องสั่งอาหารและรับประทานอาหาร โดยการบริหารจัดการระบบหน้าร้านให้มีประสิทธิภาพจะต้องมีการวางพื้นที่การให้บริการอย่างเป็นสัดส่วน พร้อมกับฝึกพนักงานให้เกิดความเชี่ยวชาญ ซึ่งการวางระบบหน้าร้านจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่
พื้นที่
การเปิดร้านอาหารสิ่งสำคัญที่สุดคือสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าทุกคนที่เข้ามาใช้บริการ จึงต้องมีการวางระบบร้านอาหารในพื้นที่อย่างเหมาะสมตามขั้นตอน ดังนี้
- ตรวจสอบแผนผังของร้าน เริ่มต้นจากการเดินสำรวจการจัดโต๊ะ และเส้นทางเดินว่าบริการลูกค้าได้ทั่วถึงหรือไม่ รวมถึงการวางระบบออเดอร์ ระบบสั่งอาหาร และระบบคิดเงินที่ต้องสอดคล้องกับแผนผังของร้านเพื่อการทำงานของพนักงานที่สะดวกและคล่องตัว
- ดูแลและจัดการระบบการจองโต๊ะอาหาร ควรมีการกำหนดรูปแบบการจองโต๊ะให้เหมาะสม และควรมีระบบจองคิวร้านอาหารที่มีประสิทธิภาพเพื่อป้องกันลูกค้ารอคิวนาน
- ดูแลบรรยากาศร้าน เพราะบรรยากาศร้านเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยในการตัดสินใจของลูกค้า ทั้งเรื่องของแสงไฟในการจัดร้านที่เหมาะสม รวมถึงเรื่องของกลิ่นภายในร้านที่ต้องหอมและมีความเป็นเอกลักษณ์
2. ระบบหลังร้าน
ระบบหลังร้านอาหาร (Back of House) คือส่วนในการผลิตอาหารและเครื่องดื่มจากผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงยังต้องมีลูกมือที่คอยให้ความช่วยเหลือและจัดส่งต่อไปยังพนักงานเสิร์ฟ และสถานที่ประกอบอาหารจะต้องมีการวางแผนอย่างดีเพื่อสนับสนุนการทำงานของระบบหลังร้าน
พื้นที่
ระบบหลังร้านที่ดีของร้านอาหารจะต้องมีการวางผังการทำงานภายในครัวที่ดี เพื่อช่วยให้ระบบการทำงานภายในครัวมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เช่น การจัดโซนสำหรับเตรียมและเก็บวัตถุดิบ โซนการรับส่งออเดอร์ หรือโซนการเก็บล้างทำความสะอาด นอกจากนี้ ยังต้องมีการทดลองการทำงานจริงก่อนเปิดร้านเพื่อทดสอบดูว่าระบบแผนผังที่วางช่วยให้การทำงานในครัวราบรื่นหรือไม่
พนักงานที่รับผิดชอบ
การแบ่งตำแหน่งที่เหมาะสมกับลักษณะงานของพนักงานหลังร้านมีความหลากหลายที่ไม่แตกต่างไปจากระบบหน้าร้าน สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ตำแหน่งหลัก ๆ ได้แก่ หัวหน้าเชฟ ผู้ช่วยเชฟ และพนักงานครัว ซึ่งการวางระบบจัดการร้านอาหารที่ดีจะต้องจัดวางตำแหน่งแต่ละหน้าที่อย่างมีแบบแผน เช่น การมีสูตรอาหารที่เป็นมาตรฐานและทุกคนภายในครัวสามารถทำตามได้จริง หรือการมีระบบข้อมูลร้านอาหารในด้านวัตถุดิบที่สามารถตรวจสอบและควบคุมไม่ให้เกิดการสูญหาย เป็นต้น
3. นำเทคโนโลยีมาใช้จัดการระบบร้านอาหาร
เทคโนโลยีในทุกวันนี้มีการพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดด และการนำเทคโนโลยีมาใช้ในร้านอาหารเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้อยู่รอดในสนามธุรกิจร้านอาหาร เพราะเทคโนโลยีที่ทันสมัยจะช่วยมอบประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า เช่น เทคโนโลยีระบบ POS ช่วยบริหารการจองโต๊ะ รอคิว รับออเดอร์ ส่งออเดอร์เข้าครัว และเช็กบิลได้เป็นอย่างดี อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้คือระบบเทคโนโลยีตรวจสอบสลิปโอนเงินปลอม เพราะส่วนใหญ่แล้วลูกค้าจะชำระเงินผ่านการสแกน QR Code การตรวจสอบสลิปด้วยตัวเองก็อาจจะทำให้ผู้ประกอบการต้องเสียเวลาและเกิดข้อผิดพลาดกันไปบ้าง แต่การเลือกใช้เทคโนโลยีช่วยตรวจสอบสลิปและยืนยันยอดเงินอัตโนมัติด้วย AI ที่ใช้เวลาเพียง 1 วินาทีในการตรวจสอบสลิปปลอม เพื่อทุ่นแรงร้านค้า ประหยัดเวลาเวลาที่มี ให้คุณอุ่นใจและหมดกังวลเรื่องสลิปปลอมไปได้เลย
การมีระบบหลังบ้านที่ดี ช่วยร้านค้าได้อย่างไร
1. ลดความผิดพลาด จัดการงานขายเป็นระบบมากขึ้น
ให้คิดง่าย ๆ ว่ามีระบบหลังบ้าน ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ ก็เหมือนมีผู้ช่วยส่วนตัวคอยช่วยจัดการการทำงานได้เป็นขั้นตอนที่ถูกต้องยิ่งขึ้น ยิ่งมีออเดอร์เยอะ ลูกค้าทักเข้ามาจากหลายช่องทาง การจัดการข้อมูลทั้งหมดด้วยตัวเองโอกาสที่จะเกิดความผิดพลาดและล่าช้าได้ ระบบหลังบ้านจึงจะมาช่วยจัดการข้อมูลการขายทั้งหมดได้อย่างแม่นยำและรวดเร็ว
2. ลดเวลาการทำงาน
ระบบหลังบ้าน หรือ ระบบหลังร้านเป็นตัวช่วยในการลดการทำงานที่ซ้ำซ้อนให้กับของแม่ค้าออนไลน์ให้ทำงานได้ง่ายเป็นระบบขึ้น ตั้งแต่ตอบข้อความลูกค้า จัดการออเดอร์ คอนเฟิร์มออเดอร์ รับชำระเงิน จัดการสต๊อก แพ็คสินค้าจนถึงจัดการขนส่ง ยิ่งเพจร้านค้า หรือร้านที่ไลฟ์สดขายของด้วยก็จะยิ่งให้ความสำคัญกับระบบหลังร้านเป็นพิเศษ เพราะจะช่วยให้จัดการงานขายได้คล่องตัวมากขึ้น ไม่ต้องคอยไล่จดออเดอร์ เช็คสต๊อกตลอดเวลา เปิดบิลให้ลูกค้าเอง เพราะระบบจะคอยจัดการให้เสร็จสรรพ ร้านค้าเพียงแค่รอรับยอดชำระและไปสู่ขั้นตอนต่อไปได้เลย
3. ลดต้นทุน ลดค่าใช้จ่ายบานปลาย
เพราะเมื่อไหร่ที่ร้านเรามีออเดอร์เยอะขึ้น ขายดีขึ้น ร้านค้าก็ต้องจ้างพนักงานมาช่วยจัดการออเดอร์ เพื่อให้สามารถขายของได้ทัน ซึ่งระบบหลังบ้านร้านค้าออนไลน์เข้ามาช่วยลดต้นทุน ค่าใช้จ่ายบางอย่างที่ไม่จำเป็นออกไป เช่น ร้านค้าไม่ต้องจ้างแอดมินตอบแชทหลาย ๆ คนไว้คอยตอบแชทแต่ละแพลตฟอร์ม เพราะระบบหลังบ้านสามารถรวมแชทจากทุกช่องทางเอาไว้ในระบบเดียว หรือการปริ้นท์ใบปะหน้าพัสดุที่สามารถสั่งปริ้นท์ได้จากระบบได้เลยไม่ต้องเขียนมือ และสามารถเรียกรถรับพัสดุเข้ารับได้เลยไม่ต้องออกไปส่งเอง ฯลฯ
4. ช่วยเพิ่มยอดขาย
พอเรามีระบบหลังบ้าน ระบบหลังร้านเข้ามาช่วยจัดการร้านค้าบนโซเชียลของให้เป็นระบบมากกว่าเดิมแล้ว เจ้าของร้านค้าก็จะมีเวลาไปโฟกัสแผนการขาย เพื่อต่อยอดสินค้าให้ดีขึ้น ซึ่งในระบบหลังบ้านหลาย ๆ เจ้าก็จะมีหน้าระบบสถิติ คอยสรุปยอดขายไว้ให้ได้ใช้งานเพื่อนำวางแผนการขายสินค้าเพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจร้านค้าบนช่องทางออนไลน์ในครั้งต่อไป
สรุปเทคนิคการวางระบบร้านอาหาร
สำหรับ 3 เทคนิคการวางระบบร้านอาหารที่เราได้แนะนำไปเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของการวางระบบพื้นฐานของร้านอาหารเท่านั้น ซึ่งร้านอาหารแต่ละร้านอาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน เพราะขึ้นอยู่กับประเภทและรูปแบบของร้านอาหารนั้น ๆ แต่สิ่งสำคัญอย่าลืมนำเทคโนโลยีไปปรับใช้ในการจัดการระบบร้านอาหารเพื่อให้ดำเนินไปอย่างราบรื่น และหากใครที่กำลังมองหาระบบในการตรวจสอบสลิปโอนเงินปลอม ให้นึกถึง Thunder Solution เพราะเราพร้อมให้บริการตรวจสอบสลิปโอนเงินผ่านไลน์ได้อย่างแม่นยำ เพื่อช่วยให้ธุรกิจร้านอาหารของคุณอุ่นใจและปลอดภัยจากเหล่ามิจฉาชีพ
บทความที่เกี่ยวข้อง
7 วิธีการตรวจสอบสลิปปลอม เพื่อป้องกันการโดนโกงจากมิจฉาชีพ
ง่ายสุดๆ วิธีการตรวจสอบสลิปปลอม เพื่อป้องกันการโดนโกงจากมิจฉาชีพ แนะนำระบบตรวจสลิปปลอมผ่านไลน์จาก Thunder Solution ที่สะดวก รวดเร็วRead more
การใช้ AI ตรวจสลิปปลอม เพิ่มความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพ
เรียนรู้ การใช้ AI ตรวจสลิปปลอม เพิ่มความปลอดภัย ลดข้อผิดพลาด เพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจสอบ รวมถึงวิธีการทำงานและข้อดี โดยใช้ AI ตรวจสลิปปลอมRead more
ระบบตรวจสอบสลิปอัตโนมัติ ตัวอย่างวิธีการทำงานและการใช้งาน
การใช้งาน ระบบตรวจสอบสลิปอัตโนมัติ มีวิธีการทำงานและการใช้งานอย่างไรบ้าง รูปแบบของ ระบบตรวจสอบสลิปอัตโนมัติ มีอะไรบ้าง ที่นี่มีคำตอบRead more