ขั้นตอนเตรียมพร้อมก่อนเปิดธุรกิจร้านอาหาร ให้ไม่สะดุด มีอะไรบ้าง

ขั้นตอนเตรียมพร้อมก่อนเปิดธุรกิจร้านอาหาร ให้ไม่สะดุด มีอะไรบ้าง

ธุรกิจร้านอาหารมีแค่เชฟไม่ได้! มาดูขั้นตอนการเปิดร้านอาหารกัน อยากเปิดร้านอาหารให้ปัง ๆ ต้องทำอย่างไรลิสต์กันเป็นข้อ ๆ ได้เลย เปิดร้านอาหารต้องเตรียมอะไรบ้าง การวางแผนการตลาด กลยุทธ์ไหนที่น่าสนใจ ทำเลแผนผังต้องดูฮวงจุ้ยไหม กฎข้อบังคับที่ร้านอาหารต้องรู้มีอะไรบ้าง ขั้นตอนการเปิดร้านอาหารต้องเริ่มจากอะไร มาเริ่มเก็บข้อมูลไปพร้อมกันเลย!

เปิดร้านอาหาร ต้องเตรียมอะไรบ้าง

เปิดร้านอาหาร ต้องเตรียมอะไรบ้าง

สำหรับใครที่อยากเปิดธุรกิจร้านอาหาร ไม่เพียงแค่มีเชฟฝีมือดีแล้วเท่านั้น แต่จำเป็นที่ต้องเตรียมองค์ประกอบอื่น ๆ ควบคู่ไปด้วย เริ่มจาก

1. วางแผนธุรกิจกำหนดคอนเซ็ปต์ร้านอาหาร

แน่นอนว่าการเปิดธุรกิจร้านอาหารไม่ว่าเปิดแบบเล็ก ๆ สบาย ๆ หรือเปิดแบบใหญ่โตระดับภัตตาคาร ต้องวางคอนเซ็ปต์ของร้านให้ดีเสียก่อน ว่าจะไปในทิศทางไหน เพราะคอนเซ็ปต์จะเป็นตัวกำหนดทุกสิ่งภายในร้าน ตั้งแต่หน้าร้าน บรรยากาศ โต๊ะเก้าอี้ ถ้าตั้งคอนเซ็ปต์ที่แน่นอนจะช่วยให้การเปิดร้านอาหารมีทิศทาง ไม่ทำแบบไม่มีแบบแผน

2. กำหนดกลุ่มเป้าหมาย

การกำหนดกลุ่มเป้าหมายเป็นเรื่องที่ทุก ๆ ธุรกิจจำเป็นต้องทำ สำหรับธุรกิจร้านอาหารก็เช่นเดียวกัน ถึงแม้อาหารจะสามารถเข้าไปทุกกลุ่มเป้าหมายแต่ก็ยังต้องตั้งกลุ่มลูกค้าที่เป็นหลักเสียก่อน เพื่อการประชาสัมพันธ์ที่เหมาะสม ยิ่งเป็นการทำโฆษณาออนไลน์แล้วจะได้มีฐานลูกค้าเพื่อเริ่มต้นการยิงโฆษณาอย่างตรงจุด

3. วางแผนกลยุทธ์ทางการตลาด

กลยุทธ์การตลาดของธุรกิจร้านอาหารนั้นสามารถใช้ได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นช่องทางออนไลน์อย่างคลิปสั้น ๆ ลงสื่อ หรือภาพอาหารสวย ๆ เป็นภาพนิ่ง ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องหาจุดเด่นของร้านในชัดเจนเพื่อวางแผนกลยุทธ์ให้ถูกต้อง ความเป็นไปได้ในธุรกิจร้านอาหารคืออะไร แล้วคู่แข่งมีความสามารถขนาดไหนต้องวิเคราะห์ให้ขาด จะช่วยเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จมากขึ้น รวมทั้งกำหนดงบประมาณทางการตลาดให้เหมาะสมก็จะช่วยให้ธุรกิจร้านอาหารของคุณมีแนวทางและมั่นคงยิ่งขึ้น

4. เลือกทำเลที่เหมาะสม

สำหรับทำเลที่ตั้งของธุรกิจร้านอาหารนั้น เมื่อได้คอนเซ็ปต์ของร้านแล้ว ทำเลเป็นสิ่งที่ต้องมองหา ถ้าร้านอาหารเน้นการนั่งรับประทานที่ร้าน ต้องเลือกที่มีผู้คนพลุกพล่าน แต่ถ้าคุณเน้นการขายออนไลน์ สามารถเลือกทำเลที่ตั้งที่ถูกได้เพราะไม่ต้องใช้หน้าร้านมากนัก ถ้าอยากขายนักท่องเที่ยว ก็เลือกย่านการท่องเที่ยวเป็นหลัก เป็นต้น

5. การเลือกเมนูและราคา

เมนูอาการมี 108 เมนู แม้คุณจะตั้งคอนเซ็ปต์ธุรกิจร้านอาหารได้แล้วก็ตามก็ยังมีเมนูอีกมากมายที่คุณต้องเลือก และตั้งราคา ถ้าความคิดของคุณไม่นิ่ง แนะนำให้ใช้วิธีการเปรียบเทียบกับร้านที่มีคอนเซ็ปต์ใกล้เคียงกับคุณมากที่สุดเป็นแนวทางก่อน แล้วค่อยเพิ่มลดหลังจากวิเคราะห์จากการสั่งออเดอร์ของลูกค้าแล้ว

6. การวางผัง และตกแต่งร้าน

ทำไมร้านอาหารบางร้านมีคนเข้าไปเยอะจังทั้งที่แพงมาก? ธุรกิจร้านอาหารสิ่งที่สำคัญไม่แพ้รสชาติของอาหารเลยคือบรรยากาศรอบด้าน ยิ่งเป็นยุคออนไลน์ที่ทุกคนเป็นอินฟลูเอนเซอร์ได้แล้ว การทำบรรยากาศร้านให้น่าเข้ายิ่งเป็นเรื่องสำคัญ ตกแต่งร้านโดยใจมีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว นอกจากความสวยแล้วต้องดูการใช้สอนพื้นที่ให้มีประโยชน์มากที่สุดด้วย

7. หาแหล่งซื้ออุปกรณ์และวัตถุดิบ

หาแหล่งซื้ออุปกรณ์และวัตถุดิบ

ผ่านมาหลายข้อแล้วสำหรับการเปิดร้านอาหารต้องเตรียมอะไรบ้าง อีกข้อที่ต้องใส่ใจ คือ การเลือกซื้ออุปกรณ์และวัตถุดิบ ทั้งสองอย่างนี้สำคัญกับธุรกิจร้านอาหารพอ ๆ กับทุกข้อ อยากบอกว่า ถูกและดี มีอยู่จริง แต่ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะหาพบ แพงแล้วจะคุ้มค่า 100% ก็ไม่ได้หมายถึงทุกอย่าง ดังนั้นอย่างเลือกที่ราคาแต่ให้ดูที่คุณภาพ และความเหมาะสมจะดีกว่า

8. ศึกษากฎหมายและข้อบังคับที่เกี่ยวข้อง

สำหรับทุก ๆ การทำธุรกิจต้องมีกฎระเบียบตามประเทศนั้น ๆ กำหนด เช่นเดียวกับการทำธุรกิจร้านอาหาร กฎหมาย และข้อบังคับหลัก ๆ ในการเปิดร้านอาหารต้องเตรียมอะไรบ้างนั้น สิ่งที่คุณต้องรู้ คือ การจดทะเบียนให้ถูกต้อง ต้องสามารถเปิดเผยสถานที่ตั้งรวมถึงภายในร้านได้ มีการเสียภาษีอย่างถูกต้อง โดยที่สามารถเลือกจดได้ทั้งบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล มีใบอนุญาตสำหรับพื้นที่ประกอบกิจการไม่เกิน 200 ตารางเมตร และ ใบอนุญาตสำหรับพื้นที่ประกอบกิจการเกิน 200 ตารางเมตรขึ้นไป ร้านคุณเป็นแบบไหนต้องเลือกให้ถูกด้วยนะ

9. ทดสอบระบบร้าน

ระบบของร้านนั้นหมายถึงการจัดการทุกอย่างภายในร้านได้อย่างถูกต้องสมดุล ธุรกิจร้านอาหารไนปัจจุบันเริ่มมีการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยมากขึ้น  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจัดการบัญชีของร้าน จัดการบุคลากร การจัดสรรการบริการลูกค้า ด้วยการใช้เทคโนโลยีมาช่วย ไม่ว่าจะเป็นการจัดระบบหน้าร้านหรือหลังร้านก็ตาม

สรุปบทความ

การจะทำธุรกิจร้านอาหารไม่ใช่เรื่องยากแต่ก็มีรายละเอียดที่คุณต้องใส่ใจเยอะ ไม่ว่าจะเป็นส่วนเอกสาร สถานที่ และระบบการจัดการ ดังนั้นใครที่อยากเปิดร้านอาหารต้องมีการวางแผนอย่างเหมาะสม คอนเซ็ปต์ แผนการตลาด การประชาสัมพันธ์ต้องตรงจุด เลือกเทคโนโลยีมาช่วยในการจัดการระบบ ไม่ว่าจะเป็นการสั่งอาหาร การตรวจสอบสลิปโอนเงิน เมื่อลูกค้ามีการสั่งอาหารออนไลน์มา หรือลูกค้าสแกนจ่ายที่สามารถตรวจสอบอย่างมั่นใจได้อีกระดับหนึ่งด้วย

แท็ก:

หมวดหมู่: บทความ

บทความที่เกี่ยวข้อง